Một số mẫu cây hàng rào trong kiểu vườn truyền thống của người Việt

Cây hàng rào là một trong những phần đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan sân vườn. Không chỉ riêng nơi nào mà cây hàng rào còn có mặt trong tất cả mọi phong cách kiến trúc cảnh quan trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi nơi, mỗi phong cách lại có cách sử dụng cây hàng rào khác nhau.

Phong cách vườn truyền thống Việt Nam

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã biết sử dụng cây xanh làm hàng rào, tường rào vừa để trang trí cho không gian vườn, vừa có tác dụng ngăn cách không gian, giữ an ninh an toàn cho ngôi nhà. Cây xanh được xử dụng làm hàng rào cho ngôi nhà vườn truyền thống của Việt Nam thường là những loại cây dễ sống, dễ sinh trưởng, có tán rộng và rậm rạp.

1.    Hàng rào dâm bụt

Chúng ta thấy nhiều nhất ở các ngôi nhà vườn kiểu truyền thống đó là cây dâm bụt.

hang rao dam but

Lý do mà “các cụ” ta ngày xưa chuộng sử dụng loại cây này có lẽ không chỉ vì đây là giống cây dễ trồng, có sức sống mãnh liệt mà nó còn có hoa đẹp nữa. Thật tuyệt vời khi không gian vườn được trang trí bằng những bông hoa màu sắc sặc sỡ. Những bông hoa đỏ sẽ điểm xuyết cho không gian thêm màu sắc, làm cho không gian thêm phần sinh động và vui mắt.

hoa dam but lun

Dâm bụt lùn

Hiện nay, qua thời gian sưu tầm và nhân giống. Tại Việt Nam đã có rất nhiều giống hoa dâm bụt khác nhau như: dâm bụt lùn, dâm bụt tím, dâm bụt lồng đèn…Dưới đây là một số giống hoa dâm bụt mà Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long đang sở hữu:

hoa dam but long den

Dâm bụt lồng đèn

dam but tim

Dâm bụt tím cánh kép, cánh đơn đều có tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long

2.    Hàng rào chuỗi ngọc

Ưu điểm của loại hàng rào cây chuỗi ngọc đó là mất ít công chăm sóc, xanh tốt quanh năm, lá um tùm. Và chính vì tán cây um tùm, lá mọc dày nên rất dễ cắt tỉa thành các khối gọn gàng.

hang rao chuoi ngoc

Phong cách làm hàng rào cảnh quan bằng cây chuỗi ngọc cắt tỉa, được du nhập vào Việt Nam từ rất xa xưa khi mà người Pháp sang đô hộ nước ta. Kiểu cách này có chút mang hơi hướng kiểu của vườn châu Âu, tuy nhiên người dân Việt Nam đã biết cách biến hóa để nó trở thành một kiểu phù hợp với vườn truyền thống.

hang rao chuoi ngoc
 

Hàng rào chuỗi ngọc theo phong cách vườn truyền thống Việt Nam cũng được cắt tỉa gọn gàng, nhưng đơn giản. Không quá phức tạp, cầu kỳ và nhiều đường nét uốn lượn như kiểu của vườn châu Âu. Điều đó phù hợp với nét dân dã của vườn Việt Nam.

hang rao chuoi ngoc

3.    Hàng rào tre, trúc

hang rao tre xanh

Đây có lẽ là hình thức làm hàng rào cổ xưa nhất của vườn truyền thống. Không khó để bắt gặp những bụi tre trúc ở các ngôi nhà ở làng quê Việt.

hang rao tre

Những bụi tre trúc thường rất lớn, che chắn toàn bộ cho không gian của ngôi nhà. Về sức sống mạnh liệt và độ che phủ thì khỏi phải bàn. Trong thời kỳ chiến tranh, hàng rào tre trúc đã trở thành một lá chắn phòng thủ cho làng quê Việt.

hang rao truc

Thời hiện đại, không gian sống bị thu hẹp đi và không còn nhiều diện tích để trồng những bụi tre lớn như trước kia. Nhiều giống cây, chủng loại tre trúc khác đã được đưa vào thay thế làm hàng rào.

truc canh

Không chỉ đáp ứng nhu cầu về công năng mà còn rất tuyệt vời về tính thẩm mỹ. Dưới đây là một số loại tre trúc mà Cây cảnh Thăng Long đang sở hữu:

cay truc den

Trúc đen là một loại cây cảnh khá đặc biệt và sang trọng trong dòng họ Trúc. Cây càng to màu đen càng bóng đẹp nên rất được ưu chuộng trồng làm cảnh, làm mỹ nghệ...rất đẹp mắt.

truc dui ga

Trúc đùi gà thường mọc thành cụm, thân cây có rất nhiều đốt nhỏ mập mạp được ưa chuộng trong trang trí cảnh quan sân vườn, biệt thự.