Vườn nước và những ứng dụng trong trang trí cảnh quan hiện đại

Thế nào là vườn nước

Vườn nước hay còn gọi là vườn thủy sinh nhằm mục đích chính là để trang trí, xây dựng một quần thể thực vật trong đó nhưng trọng tâm chính vẫn là cây cối. Còn nước, mặt nước là yếu tố chủ đạo của khu vườn.

vuon nuoc

Mặc dù làm vườn nước không có quy định cụ thể về kích thước, kiểu dáng nhưng nhìn chung chúng thường nhỏ và tương đối nông. Lí giải cho điều này là bởi: hầu hết các loài thực vật thủy sinh đều nhạy cảm với chiều sâu nên chúng cần có định mức nước nhất định để phát triển. Và chính các loài đặc biệt sinh sống trong mỗi vườn nước sẽ giúp ta xác định được diện tích bề mặt thực tế của vườn nước cũng như độ sâu theo yêu cầu.

vuon nuoc

Một khi hệ thực vật thủy sinh được cân bằng thì một hệ sinh thái nước sẽ được tạo ra. Chất lượng nước tăng lên, tính bền vững cao.

Các yếu tố trong vườn nước

Làm vườn nước có thể ứng biến với những yếu tố như: thác nước, vật thể điêu khắc, đá tảng, ánh sáng, các lớp lót, hoặc đài phun nước…để cân bằng tạo nên tính phong thủy.

Nước còn là khởi nguồn của sự sống, nó có tính vĩnh cửu, truyền tải và hóa giải những nguồn năng lượng không tốt.

vuon nuoc

Khởi thủy của vườn nước hiện đại bắt nguồn từ vườn nước cổ xưa của người Ba Tư và vườn hoa Trung Quốc. Cho đến nay khi thời đại công nghiệp bắt đầu, vườn nước được đưa vào nhằm mục đích để trang trí cảnh quan, tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn.

vuon nuoc

Làm vườn nước không đơn giản như làm một mảnh vườn thông thường mà đòi hỏi nhiều thời gian và cả tiền bạc. Trước khi làm vườn nước bạn cần phải có một chút am hiểu về phong thủy cũng như các kĩ thuật trong đó để duy trì được nguồn nước luôn sạch sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái trong môi trường nước.

Ứng dụng của yếu tố nước trong trang trí cảnh quan hiện đại

- Nước là yếu tố có năng lực trung hòa các đối tượng phức tạp của cảnh quan kiến trúc, cảnh quan đô thị hiện đại

- Nước còn là nhu cầu bất biến trong trong đời sống sinh học cũng như tâm lý, tình cảm của con người

- Nước đem lại sinh khí, cảm giác an nhiên và sự thuần khiết trong đời sống con người

- Nước là yếu tố thiết yếu trong đời sống hiện đại. Là hiện thân của vẻ đẹp và sự lãng mạn, mang đến may mắn, sức khỏe và tài lộc.

- Hồ nước giữa nhà là “Minh đường Tụ Thủy” là nơi tụ và đón khí góp phần trung hòa các nguồn năng lượng trái chiều bất lợi.

- Mặt nước, hồ nước còn gắn bó với văn hóa ngàn đời của người Việt, của sự định cư trong lịch sử nhân loại.

- Nước hay nguồn khí ẩm mát đóng vai trò cơ bản trong không gian sống, là hồ điều hòa làm mát tâm hồn.

vuon nuoc

Một khu vườn nước thơ mông, mát mẻ cùng âm thanh, ánh sáng phản chiếu dưới mặt nước là một bản nhạc tuyệt đẹp của tự nhiên. Chúng tạo nên sự độc đáo cho cảnh quan của kiến trúc hiện đại.

Một khu vườn nước còn mở ra một thế giới mới về khả năng trồng và làm cảnh. Chính vì thế bạn cần phải được tư vấn bởi các chuyên gia trước khi bắt tay vào triển khai để tránh sự lãng phí cũng như sai lệch trong thiết kế.

Hãy liên hệ với chúng tôi - CÔNG TY CỔ PHẦN ROSE PARK VIỆT NAM để được tư vấn, thiết kế, thi công vườn nước một cách hiệu quả, chất lượng và bền vững nhất. ĐT: ĐT: (024)632.87.450 - (024)632. 87.463 -  0988.71.65.91 - 09.664.666.11; Zalo miễn phí: 09.6869.6148.